Bị rối loạn tiêu hóa căn bệnh này có nguy hiểm hay không?

Tình trạng rối loạn tiêu hóa không phải của riêng ai. Bất kì ai cũng đều có thể bị rối loạn tiêu hóa mộ vài lần trong đời. Vậy thì bị rối loạn tiêu hóa căn bệnh này có nguy hiểm hay không?

Tìm hiểu về triệu chứng nguy hiểm này

Triệu chứng rối loạn tiêu hóa
Triệu chứng rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa hay xung huyết dạ dày là một hội chứng được gây ra do sự co thắt không ổn định và không đều độ của các cơ vòng trong toàn bộ hệ thống tiêu hóa rồi gây ra các triệu chứng như là chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, ợ hơi hay đau bụng thậm chí là thay đổi đại tiện. Bệnh rối loạn tiêu hóa là bệnh lý thường gặp, hầu như tất cả chúng ta ai cũng từng mắc ít nhất một lần, đây được xem là bệnh lý không quá nguy hiểm đến tính mạng. Bệnh chỉ gây ra những khó chịu trong cơ thể rồi làm ảnh hưởng đến tinh thần và sức lực trong cuộc sống sinh hoạt của người bệnh.

Bệnh rối loạn tiêu hóa ở người lớn có thể là vấn đề không quá nguy hiểm nhưng đối với trẻ em lại là vấn đề khác vì trẻ chưa ý thức được về tình trạng dinh dưỡng nên sẽ rất dễ rơi vào tình trạng bị suy dinh dưỡng.

Rối loạn tiêu hóa được chia ra làm nhiều kiểu khác nhau, với tình trạng như loét dạ dày tá tràng thì chủ yếu do thực phẩm dễ lên men gây ra và có thể cải thiện dễ dàng bằng việc sử dụng men tiêu hóa hoặc những thực phẩm hay hoa quả có tác dụng nhanh cho hệ tiêu hóa. Với rối loạn tiêu hóa đau bụng thường sẽ nguy hiểm hơn, nhưng cũng không cần quá lo lắng vì đây chỉ là một mặt của rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra còn rối loạn tiêu hóa cấp tính, với trường hợp này thì sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng vì sẽ bị nôn ra máu, cần phải có sự can thiệp của các bác sĩ càng nhanh càng tốt tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra với người bệnh.

Kinh nghiệm dành cho các bệnh nhân

Kinh nghiệm dành cho các bệnh nhân là gì?
Kinh nghiệm dành cho các bệnh nhân là gì?

Rối loạn tiêu hóa là gì không quan trọng bằng cách phòng bệnh hay cách xử lý khi đang bị bệnh. Chính vì thế người bệnh tuyệt đối không được sử dụng những thực phẩm không hợp vệ sinh, những thực phẩm dễ lên men, những thực phẩm dễ dẫn đến táo bón.

Tránh xa những tác nhân kích thích, tác nhân gây hại chưa cà phê, bia bọt, rượu chè… và các đồ uống dễ tích hơi trong dạ dày như  hành, chuối, mận, mơ, cần tây… có thể gây trào ngược thực quản.

Cần phải ăn đồ ăn chính và sạch sẽ cũng như cung cấp nước đầy đủ cho cơ thể để tránh tình trạng ăn không tiêu.

Khi đang bị rối loạn tiêu hóa thì cần vận động cơ thể nhẹ nhàng và thường xuyên mát xa nhẹ ở bụng để giảm bớt những triệu chứng đau bụng trái phải, quanh rốn.

Qua bài viết này hi vọng người đọc sẽ hiểu rõ hơn về bệnh rối loạn tiêu hóa và các biểu hiện đau dạ dày là gì và gồm những dạng như thế nào để có thể chữa trị nhanh chóng dựa vào những triệu chứng của bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *