Cách khắc phục tình trạng cây chùm ngây bị vàng lá

Bởi cây chùm ngây có rất nhiều giá trị to lớn về dinh dưỡng, thẩm mĩ… nên loại cây này đang càng ngày càng được trồng phổ biến hơn. Tại Việt Nam loại cây này đã được viện khoa học nông nghiệp Việt Nam nhập giống về để nghiên cứu phát triển thành loại rau mới. Vậy làm thế nào để có thể trồng và chăm sóc cây chùm ngây thật khoa học, đem lại năng suất cao, tại sao cây chùm ngây bị vàng lá?

Trong cây chùm ngây có chứa nhiều hoạt chất quý và hầu hết các bộ phận của cây chùm ngây đều là một nguồn dinh dưỡng cho con người, là một nguyên liệu hoàn hảo để làm thuốc, chế tạo các loại mĩ phẩm.

Chùm ngây bị vàng lá

Để trồng cây chùm ngây, bạn nên lưu ý rằng cây chùm ngây sẽ không được sống trong môi trường có không khí lạnh, nhiệt độ thấp hơn 20 độ C. Nếu ở miền Nam, bạn có thể gieo trồng vào bất kì thời điểm nào trong năm, còn nếu bạn ở miền bắc hay miền Trung, bạn nên tiến hành gieo trồng vào mùa hè hoặc xuân.

Cây chùm ngây bị vàng lá phải làm sao?

Cây chùm ngây cần được trồng ở vùng đất cao ráo, và cần được cấp nước thường xuyên, tránh nơi ngập úng, khó thoát nước. Để đảm bảo cây phát triển tốt, bạn nên bón phân chuồng cho đất trồng cây. Tùy vào mục đích của việc trồng cây chùm ngây, mà bạn bố trị khoảng cách trồng sao cho phù hợp. Cây chùm ngây có thể trồng để lấy rễ, làm rau, làm dược liệu và cũng có thể trồng để lấy hạt.

Sau khi trồng cây, bạn nên tìm hiểu kĩ cách chăm sóc cây để cây phát triển tốt. Chăm sóc cây sẽ tránh cho cây không bị vàng lá. Ngày nay, nhiều người than phiền tại sao cây chùm ngây bị vàng lá, nguyên nhân cây chùm ngây bị vàng lá có thể do cây không được cấp đủ nước. Nhiều người chủ quan rằng cây chùm ngây là cây có khả năng chịu hạn tốt nên không cần phải tưới nước nhiều cho cây. Tuy nhiên, nếu như nắng nóng kéo dài, tình trạng thiếu nước diễn ra thường xuyên sẽ khiến cho cây chùm ngây bị giảm năng suất và mất sức sống. Trường hợp cây thiếu nước sẽ biểu hiện như sau: cây phát triển rất chậm, các cành mới hầu như không mọc ra, thậm chí các cành cây sẽ chuyển dần sang màu vàng, lá nhỏ và cũng bị vàng dần và héo đi nhiều. Thiếu nước là nguyên nhân khiến cho cây chùm ngây bị vàng lá, bởi vậy, bạn cần tiến hành tưới nước cho cây chùm ngây hàng ngày, mỗi ngày khoảng từ 4 đến 5 lần.

Một số lưu ý để cây chùm ngây không bị vàng lá

Ngoài ra, bạn nên tiến hành làm cỏ cho cây. Cỏ dại sẽ tạo môi trường cho các loại sâu bệnh phát triển.

Giá trị dinh dưỡng cây chùm ngây

Cây chùm ngây là một loại cây rất đặc biệt, có nhiều tác dụng thần kì. Bạn có thể sử dụng để làm thuốc, làm thực phẩm cho cả người và vật, rễ cây chùm ngây dùng để ngâm rượu cũng là một phương thuốc quý, cây chùm ngây dùng để làm mặt nạ đắp mặt sẽ giúp cho da mặt bạn trở nên khỏe mạnh, rạng ngời mỗi ngày. Tuy nhiên cần lưu ý không nên dùng cây chùm ngây cho phụ nữ đang mang thai. Bởi những tác dụng thần kì này, nên việc tìm mua chùm ngây đảm bảo chất lượng cũng trở nên khó khăn hơn, nên nếu có điều kiện, hãy tự làm nên một vườn chùm ngây cho riêng mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *