Cây chùm ngây mọc ở đâu, những điều bạn chưa biết

Chùm Ngây có rất nhiều giống loài. Tuy nhiên Moringa Oleifera và Moringa Stenopetala là hai họ phổ biến nhất. Trong hình phía trên phía bên trái là hạt giống Moringa Oleifera, phía bên phải là hạt giống Moringa Stenopetala. Giống Stenopetala có màu bơ nhạt hoàn toàn khác so với giống Oleifera, tuy nhiên cả 2 đều nằm trong chi chùm ngây. Nếu muốn trồng chùm ngây để có thể nhanh chóng thu hoạch cả lá, hoa và quả trong một thời gian ngắn, bạn hãy mua giống Oleifera. Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cây chùm ngây mọc ở đâu ?

Cây chùm ngây giống
Cây chùm ngây giống

Nếu muốn dễ dàng hái lá chùm ngây to để chế biến trong các bữa ăn, bạn hãy mua giống Stenopetala. Hoa và quả của giống Stenopetalamọc chậm hơn so với Oleifera. Bạn cần lưu ý rằng chùm ngây có thể mọc cao lên tới 20 feet (khoảng 6 mét) và chiều cao trung bình cũng cỡ 15 feet (khoảng 4,5 mét). Thậm chí trong những điều kiện thuận lợi, chùm ngây còn có thể mọc cao hơn thế! Từ lá, thân, hạt, rễ của chùm ngây đều có tác dụng tốt. Chùm ngây là loại cây có xuất xứ từ vùng Nam Á. Loại cây này trước đây mọc hoang rất nhiều ở Việt Nam nhưng không được nhiều người biết về giá trị dinh dưỡng cũng như dược tính của nó. Sau này, khi có nhiều thông tin hơn về chùm ngây, loại cây này bỗng trở thành “thần dược” được rất nhiều gia đình ưa chuộng như một giải pháp dinh dưỡng tối ưu. Chùm ngây, còn được gọi tên là cây vạn năng, cây thần diệu. Tên gọi này có lẽ xuất phát từ những ưu thế về dưỡng chất mà dược tính mà nó mang lại. Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh chùm ngây có giá trị dinh dưỡng rất cao với hơn 90 dưỡng chất. Trong đó đặc biệt chùm ngây có chứa hàm lượng canxi cao gấp 4 lần sữa, vitamin A cao hơn cà rốt 4 lần và vitamin C gấp 7 lần quả cam.

Cách chăm sóc cây chùm ngây

Thường xuyên cắt ngọn cây để cây phát triển mạnh hơn. Các nhánh cây thì bạn cắt một nửa chiều dài. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo có những bông hoa đẹp, lá để ăn và quả mọc từ năm này qua năm khác. Tạo một hố nhỏ sâu khoảng 2 đến 2,5 cm, ấn hạt chùm ngây xuống đúng vị trí sau đó lại phủ đất lên. Bạn có thể gieo một hoặc một vài hạt mỗi vị trí để đảm bảo cây sẽ mọc. Tuy nhiên tỉ lệ nảy mầm của hạt chùm ngây rất cao. Sau khi đã phủ đất lên, bạn cần tưới nước cho hạt giống. Cho dù bạn gieo hạt trong chậu cây hay gieo trực tiếp ở bên ngoài, bạn đều phải tưới nước hàng ngày cho tới khi thấy mầm cây mọc lên khỏi mặt đất. Lúc này bạn có thể chuyển hạt này mầm từ trong chậu ra bên ngoài. Sau đó tiếp tục tưới nước thường xuyên hàng ngày. Khi cây chùm ngây đạt tới độ cao khoảng 18 inches (khoảng 45 cm) thì tưới nước mỗi tuần một lần là đủ.

Cách chăm sóc cây chùm ngây
Cách chăm sóc cây chùm ngây

Sản phẩm được nhập khẩu từ Ấn Độ và trong miền nam. Cây thuộc loại đại mộc, có thể mọc cao 5 đến10m. Hoa trắng, có cuống, hình dạng giống hoa đậu, mọc thành chùy ở nách lá, có lông tơ. Quả dạng nang treo, dài 25 – 30cm, ngang 2 cm, có 3 cạnh, chỗ có hạt hơi gồ lên, dọc theo quả có khía rãnh. Hạt màu đen, tròn có 3 cạnh, lớn cỡ hạt đậu Hòa Lan. Thành phần hóa học:Rễ chứa: Glucosinolates như 4-(alpha-L-rhamnosyloxy)benzyl glucosinolate (chừng 1%) sau khi chịu tác động của myrosinase, sẽ cho 4-(alpha-L-rhamnosyloxy)benzyl isothiocyanate. Glucotropaeolin (chừng 0.05%) sẽ cho benzylisothiocyanate. Lá chứa:Các hợp chất loại flanonoids và phenolic như kaempferol 3-O-alpha-rhamnoside, kaempferol, syringic acid, gallic acid, rutin, quercetin 3-O-beta-glucoside. Các flavonol glycosides được xác định đều thuộc nhóm kaempferide nối kết với các rhamnoside hay glucoside. Cây Chùm Ngây (Moringa oleifera) chứa hơn 90 chất dinh dưỡng tổng hợp. Những chất dinh dưỡng cần thiết để gìn giữ sức khỏe con người , chống giảm nguy cơ từ những chứng bệnh suy thoái, chữa trị bách bệnh thông thường.

Cây chùm ngây thường mọc ở đâu ?

Rễ cọc sẽ đâm sâu xuống đất (giống như củ cà rốt). Vì thế hãy tạo hố trồng/ươm giống ở những nơi chúng có thể dễ dàng đâm sâu xuống đất. Bạn có thể trồng cây chùm ngây theo cách độc lập, theo hàng hoặc trồng làm hàng rào. Nếu muốn trồng chùm ngây làm hàng rào, vị trí trồng mỗi cây cần cách nhau khoảng 0,3 mét. Bạn phải vặt lá cây mọc ra thường xuyên để cây mọc thành bụi. Khi cây đạt chiều cao khoảng 0,6 mét, cắt tới một nửa chiều dài các nhánh của cây và vặt các lá cây mọc ở phía trên cao. Nếu muốn trồng chùm ngây theo hàng, khoảng cách mỗi cây trong một hàng nên đặt khoảng 0,9 mét và mỗi hàng cách nhau ít nhất 1,8 mét.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *