Bệnh thận hư có nguy hiểm không?

Khi có dấu hiệu bị thận hư, người bệnh thường vô cùng lo lắng, không biết thận hư có nguy hiểm không, biến chứng là gì. Trên thực tế, bệnh có thể chữa khỏi và hồi phục gần như hoàn toàn nếu phát hiện sớm và chữa kịp thời. Ngược lại, bệnh sẽ rất nguy hiểm nếu chủ quan, lơ là điều trị. Theo dõi ngay bài viết để cập nhật thông tin bạn nhé!

Thận hư có nguy hiểm không là lo lắng chung của rất nhiều người
Thận hư có nguy hiểm không là lo lắng chung của rất nhiều người

Thận hư, thận bị tổn thương không phải bệnh hiếm gặp trong thời đại ngày nay. Tuy nhiên, bên cạnh nhiều người lo lắng tìm cách chữa trị thì vẫn còn rất nhiều người chủ quan, coi thường bệnh và phụ thuộc vào thuốc, các thực phẩm chức năng bày bán rất nhiều trên thị trường. Vậy hoi chung than hu có nguy hiểm không? Cùng tìm hiểu các biến chứng để biết lời giải đáp.

Xuất hiện máu đông trong tĩnh mạch

Biến chứng này vô cùng đáng sợ bởi các cục máu đông dễ gây ra tai biến mạch máu não cũng như nhồi máu cơ tim. Nguyên nhân là do khi thận hư thì cầu thận cũng bị suy yếu dẫn tới chức năng suy giảm, khả năng lọc máu cho cơ thể không còn được vận hành trơn tru như trước nữa. Do vậy, lượng protein mà cơ thể nạp vào bị hao hụt, mất mát là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hình thành các cục máu đông bên trong tĩnh mạch.

Chất độc tồn đọng trong cơ thể

Thận có nhiệm vụ chính là lọc máu, đào thải các chất độc dư thừa trong cơ thể người. Khi thận hư, chức năng suy giảm thì lượng chất độc tồn đọng, tích tụ lại là tất yếu. Lúc này, bộ phận gan sẽ tạo ra các chất béo trung tính. Do đó, trong máu người bệnh sẽ tồn tại lượng cholestorol và chất béo trung tính rất cao.

Bên cạnh đó, nếu như protein trong máu bị hao hụt đi quá nhiều sẽ khiến cho cơ thể bị suy dinh dưỡng không thể kiểm soát được. Người bệnh sẽ sút cân nhanh chóng, nhưng lại xuất hiện chứng phù do tích nước ở mặt, quầng mắt, tay, chân.

Biến chứng cao huyết áp thường gặp ở người mắc chứng thận hư
Biến chứng cao huyết áp thường gặp ở người mắc chứng thận hư

Cao huyết áp

Nhắc đến biến chứng của thận hư đều không thể không nhắc tới bệnh cao huyết áp. Có một mối liên hệ nhất định giữa việc thận khỏe thì huyết áp bình thường và ngược lại.

Bệnh này gây ra cho người bệnh những cơn đau đầu chóng mặt không rõ nguyên nhân, ăn uống phải kiêng khem nhiều thứ và người lúc nào cũng mệt mỏi.

Suy thận cấp

Càng về sau, đáp án cho câu hỏi thận hư có nguy hiểm không càng rõ. Người bệnh không điều trị dứt điểm thì từ chứng thận hư ban đầu ở mức độ nhẹ, sau sẽ biến chuyển nhanh chóng gây nên chứng suy thận cấp nguy hiểm, người bệnh phải nhập viện và chữa trị trong thời gian rất lâu mà nguy cơ phục hồi hoàn toàn là không thể.

Người bệnh sẽ lâm vào tình cảnh “sống chung với bệnh viện” nếu để bệnh tiến triển xấu
Người bệnh sẽ lâm vào tình cảnh “sống chung với bệnh viện” nếu để bệnh tiến triển xấu

Suy thận mạn

Lúc này, bệnh thận hư đã chuyển sang suy thận mãn tính, thận gần như vô tác dụng. Mọi hoạt động để duy trì sự sống đều phải dựa vào máy móc, phải tiến hành các chu trình lọc máu, chạy thận, ghép thận định kỳ vô cùng tốn kém.

Vậy là đáp án cho câu hỏi: thận hư có nguy hiểm không đã rõ. Bệnh thật sự rất nguy hiểm và đáng sợ nếu như không chủ động phòng tránh và giữ gìn sức khỏe. Do đó, ngay từ khi có dấu hiệu của bệnh thận hư, bệnh nhân cần chủ động đi khám để điều trị sớm nhất có thể, ngăn ngừa tối đa khả năng tiến triển của bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *