Hướng dẫn trồng cây chùm ngây chỉ trong 3 tháng ngắn ngủi

Được biết tới là một loại thực phẩm có chứa hàm lượng dinh dưỡng gấp 3 lần chuối, 4 lần cà rốt và 7 lần cam. Cây chùm ngây được ví như một siêu thực phẩm đem tới những giá trị bất ngờ cho sức khỏe. Bạn đang có ý định trồng cây chùm ngây ngay tại vườn nhà? Hãy cùng tham khảo hướng dẫn cơ bản sau đây nhé!

Xuất xứ của cây chùm ngây

Từ 4 nghìn năm về trước, cây chùm ngây đã xuất hiện tại vùng Nam Á rồi sau đó trồng phổ biến tại nhiều quốc gia châu Á và châu Phi. Chùm ngây được ví như cây kì quan, cây thần dược, cây vạn năng vì có giá trị dinh dưỡng cao.

Cây chùm ngây
Cây chùm ngây

Tại Việt Nam, thời gian trước đây cây chùm ngây vẫn không được nhiều người chú ý, chủ yếu mọc hoang tại một số tỉnh như Phú Quốc, An Giang, Bình Thuận, Ninh Thuận, Thanh Hóa… Còn vài năm trở lại đây, khi đã có rất nhiều công trình của nước ngoài cho thấy những tác dụng đặc biệt của loại cây này thì nó mới được chú ý và trồng nhiều hơn.

Cây chùm ngây có giá trị dinh dưỡng như thế nào?

Theo rất nhiều chuyên gia trong lĩnh vực dinh dưỡng đã nhận định, chùm ngây chính là một siêu thực phẩm mà thế kỷ 21 đang sở hữu. Toàn bộ thành phần của chùm ngây đều có giá trị dinh dưỡng dồi dào tốt cho cả trẻ nhỏ, phụ nữ đang cho con bú.

Do sở hữu giá trị dinh dưỡng dồi dào, vì thế chùm ngây đã được tổ chức FAO và WHO coi như một giải pháp ưu việt dành cho trẻ em bị suy dinh dưỡng, bà mẹ thiếu sữa cho con. Các bộ phận của chùm ngây có thể dùng làm thức ăn hay với những mục đích khác nhau. Do đó, chùm ngây hiện đang được khuyến khích trồng tại nhiều quốc gia, nhất là các nước nghèo.

Hướng dẫn các bước trồng cây chùm ngây

Ươm mầm

Ươm mầm
Ươm mầm

Đầu tiên bạn cần ngâm hạt của cây chùm ngây trong nước ấm với tỷ lệ pha 2 sôi và 3 lạnh trong thời gian 24 giờ. Sau đó vớt hạt ra cho vào trong một chiếc khăn bọc lại rồi để chỗ tối. Ngày một lần, tiến hành vẩy chút nước vào hạt nhưng đừng nhiều quá để tránh gây ứ nước. Khoảng vài ngày, bạn sẽ thấy hạt chùm ngây nứt ra và nảy mầm.

Trồng cây

Trồng cây
Trồng cây

Khi hạt đã nảy mầm, bạn đem cho vào trong chậu cùng với chút đất. Trồng cây chùm ngây nên lựa chọn loại đất nhiều cát và ráo nước, đất xấu thì loại cây này cũng phát triển được. Nhưng nhớ là trồng chùm ngây vào trong chậu có lỗ để việc thoát nước diễn ra hiệu quả hơn. 1 tuần sau đó, chùm ngây sẽ bắt đầu cứng cáp và mọc lá.

Chăm sóc

Chăm sóc
Chăm sóc

Là một loại cây có thể chịu được hạn và ưa nắng. Vì thế bạn nên để chùm ngây ở nơi có ánh nắng. Mỗi ngày cần tưới nước, nhưng không tưới nhiều quá vì nó không chịu được úng ngập và rất dễ chết.

Thu hoạch

Thu hoạch
Thu hoạch

Sau 3 tháng trồng cây chùm ngây sẽ cao khoảng 60cm. Bạn lấy lá và ngọn của cây chùm ngây chế biến thành món ăn. Khi trồng trong 6 tháng, mỗi cây chùm ngây sẽ có trung bình khoảng 500 – 900g lá tươi vào mỗi tháng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *