Khám phá những món ngon tốt cho sức khỏe với lá cây chùm ngây

Như chúng ta đã biết lá cây chùm ngây thường không chỉ có thể uống đơn thuần mà rất nhiều vị thuốc trong số đó đã trở thành các món ăn đặc sắc trong các bữa ăn của gia đình Việt. Hôm nay chúng ta cùng đi tìm hiểu cây chùm ngây và trả lời cho câu hỏi “cây chùm ngây nấu được món gì” nhé!

Một số món ăn từ lá cây chùm ngây

Cây chùm ngây không còn xa lạ với rất nhiều người bởi những công dụng hữu hiệu trong điều trị nhiều bệnh theo y học cổ truyền. Tuy nhiên ngoài trị bệnh, lá cây chùm ngây còn được biết đến như một loại rau đặc biệt đi kèm với nhiều món ăn, góp phần tăng thêm hương sắc cho món ăn đó.

Chùm ngây nấu thịt bò

Đầu tiên phải kể đến cây chùm ngây nấu món thịt bò, hoặc thịt băm. Chúng ta cần rửa sạch lá chùm ngây sau khi tước, rồi cho vào nỗi cùng với thịt sau đó nêm nếm thêm nước và các loại gia vị khác, đun cho sủi và bắc ra khỏi bếp. Đối với những người ăn chay ta có thể thay thế các loại thịt bằng bí ngô hoặc ngô non để nấu chung với lá chùm ngây. Sau khi nấu bằng lá chùm ngây, các món ăn thường có vị rất thơm mà vẫn không mất đi hương vị của các loại nguyên liệu nấu cùng.

Chùm ngây nấu canh thịt
Chùm ngây nấu canh thịt

Nếu ai đã từng sống ở vùng sông nước hẳn đã rất quen thuộc với các loại cá chạch nơi đây. Có một món ăn đặc biệt được biết đến như là một loại đặc sản vùng này, có cái tên cũng rất đặc biệt: “Chạch râu nấu chùm ngây”. Lá cây chùm ngây nấu món cá chạch râu cũng không quá phức tạp nhưng có vị đặc biệt ngon. Dựa theo truyền thuyết nơi đây mà nói, cá chạch và chùm ngây tựa như đôi tình nhân e ấp hòa quyện vào nhau, tạo nên hương vị nồng nàn, đậm đà và không kém phần đầm ấm. Chính vì vậy món ăn này thường được tìm thấy trong các đám cưới hỏi vùng sông nước Việt Nam. Nếu có dịp ghé qua đây bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món ăn đặc biệt này nhé.

Canh chùm ngây nấu sườn

Canh rau là món ăn không thể thiếu đối với bất kỳ bữa ăn nào của người Việt Nam. Cây chùm ngây trong ẩm thực cũng được coi là một loại rau nấu canh chứa nhiều chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của nhiều người. Có lẽ bởi tác dụng của cây chùm ngây hữu hiệu trong chữa bệnh nên nhiều người vẫn tin rằng ăn canh chùm ngây cũng có thể giúp trị bệnh, phòng bệnh như chùm ngây thường. Cây chùm ngây nấu món canh sườn được gặp rất nhiều và đã trở nên quen thuộc với rất nhiều người. Cách nấu món ăn này cũng không quá phức tạp, gần giống khi chế biến chùm ngây với các loại thịt khác nhưng do xương sườn có vị ngọt nên chất canh cũng sẽ đậm đà và mang mùi vị khác biệt hơn một chút.

Món chùm ngây nấu sườn
Món chùm ngây nấu sườn

Trên đây là những món ăn nấu từ lá cây chùm ngây, bạn có thể thực hành nấu ở nhà để bổ sung cho thực đơn nhà mình thêm phong phú và cung cấp các chất cần thiết quan trọng trong phòng và trị bệnh của loài cây này. Chúc bạn và gia đình có những bữa ăn vui vẻ và bổ dưỡng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *