Phòng ngừa và điều trị viêm phế quản co thắt

Viêm phế quản co thắt vẫn được nhiều người biết đến và gọi là viêm phế quản dưới dạng hen. Viêm phế quản co thắt là do niêm mạc bị viêm nhiễm khiến cho phế quản bị sưng lên là cho đường thở bị co hẹp lại dẫn đến khó thở, khở rít, thở khò khè, do đó việc điều trị viêm phế quản co thắt là rất cần thiết.

hen-phe-quan-hay-hen-suyen
Viêm phế quản co thắt khiến người bệnh khó thở

Điều trị viêm phế quản co thắt

Muốn điều trị viêm phế quản co thắt thì cần phải xác định đúng nguyên nhân bệnh để lựa chọn đúng phương pháp và thuốc điều trị mang lại hiệu quả. Đúng nguyên nhân có nghĩa là nguyên nhân do di truyền hay do tác nhân bên ngoài gây nên.

Nếu bệnh viêm phế quản ở giai đoạn đầu, nhẹ thì có thể sử dụng thuốc dưới dạng bình xịt, dưới dạng thuốc uống hoặc dưới dạng tiêm đều mang lại hiệu quả bổ trợ khởi điểm tốt cho bệnh. Tuy nhiên việc sử dụng bất kỳ loại thuốc nào cũng cần có sự đồng ý của bác sĩ, đặc biệt với thuốc cor-tcoid thì tuyệt đối phải nghe theo chỉ định của bác sĩ. Có những trường hợp bị viêm phế quản co thắt thì cần dùng kèm thêm thuốc kháng sinh. Dùng thuốc thestart và salbutamol để giãn phế quản và chống co thắt. Khi thấy ho nhiều và ho co dom thì có thể dùng thêm kháng sinh azithromyxin loại 250mg.

lam-dung-thuoc-khang-sinh-gay-viem-thanh-quan-nang-hon
Dùng kháng sinh trong điều trị viêm phế quản co thắt

Ngoài ra kháng sinh thuộc nhóm doxycylin là nhóm kháng sinh được áp dụng phổ biến cho những bệnh nhân viêm phế quản mà trước đó chưa có tiền bệnh. Bên cạnh việc dùng kháng sinh thì việc dùng thêm thuốc hạ sốt và thuốc giãn phế quản là không thể thiếu cho người bệnh.

Lưu ý: Việc sử dụng thuốc y học tân dược thì tuyệt đối không được tự ý kê đơn và liều lượng, vì sẽ để lại nhiều tác dụng phụ lên cơ thể.

Bật mí thảo dược chữa viêm phế quản ít người biết đến

Phòng ngừa viêm phế quản co thắt

Việc điều trị viêm phế quản co thắt cần kết hợp với các biện pháp phòng tránh cũng như là dinh dưỡng thì mới mang lại hiệu quả cao trong điều trị bệnh.

Người bệnh cần tránh tiếp xúc với khói thuốc, rượu chè.

Tránh tiếp xúc với môi trường bị ô nhiễm, môi trường không khí bụi bặm không trong lành, khi đi ra ngoài cần phải đeo khẩu trang và bảo hộ để hạn chế đường hô hấp khỏi khói bụi.

tranh-noi-khoi-bui-o-nhiem-phong-hen-phe-quan
Tránh tiếp xúc lâu với khói bụi ô nhiễm…

Tránh tiếp xúc với các chất hóa học, các chất tẩy rửa độc hại.

Một số trường hợp bị dị ứng với thức ăn hay động vật thì cần phải cách ly để tránh dẫn đến viêm phế quản hoặc tránh làm nghiêm trọng bệnh khi đang bị bệnh.

Tránh làm việc nhiều và quá sức, để cơ thể rơi vào tình trạng mệt mỏi thiếu sức đề kháng để kháng lại những viruts gây bệnh.

Viêm phế quản co thắt gây ra cũng là tác nhân nội sinh do đó cần phải chú ý ăn uống và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.

Với những cách phòng ngừa và điều trị viêm phế quản co thắt ở trên sẽ là những thông tin hữu ích cho người bệnh giúp bổ trợ cho người bệnh trong quá trình điều trị bệnh. Bên cạnh đó mỗi người cần phải thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện ra bệnh và điều trị sớm, kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *