Suy thận cấp tính – Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa

Thận là một chức năng vô cùng quan trọng đối với mỗi người, nếu người nào đó mà chức năng thận bị suy giảm thì cuộc sống và sức khỏe của người đó sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Bệnh càng nặng thì sức ảnh hưởng của bệnh với cuộc sống càng cao. Và cao trào là giai đoạn suy thận cấp tính của người bệnh. Vậy suy thận cấp tính từ đâu mà thành, chúng có các triệu chứng gì và cách phòng ngừa ra sao?

Suy thận cấp tính là bệnh mà khi các chức năng của thận bị suy giảm ở mức báo động. Đó là lúc thận lọc cầu giảm trầm trọng, cơ thể hoàn toàn không còn sức khỏe, triệu chứng tiểu tiện gần như là vô niệu,… Tuy nhiên đó chưa phải là giai đoạn mà bệnh không thể chữa khỏi, nếu phát hiện kịp thời và đúng thời điểm thì bệnh có thể được hồi phục, thậm chí là hoàn toàn có thể quay trở lại cuộc sống bình thường.

  1. Nguyên nhân gây nên bệnh suy thận cấp tính

Nguyên nhân gây nên bệnh suy thận cấp tính được chia làm 3 loại:

Loại 1 là nguyên nhân trước thận, với nguyên nhân này thì chủ yếu là do dòng máu tới thận bị giảm, lực lọc cầu yếu như mất nước, bỏng, hạ huyết áp…

Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh suy thận cấp tính
Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh suy thận cấp tính

Nguyên nhân thứ hai là tại thận, nguyên nhân này là do gây các chất độc cho thận như các loại bệnh viêm cầu thận, lupus ban đỏ, nhiễm độc…

Và nguyên nhân thứ ba là nguyên nhân sau thận, cái này chủ yếu là do khối u, u buồng trứng, viêm tuyến tiền liệt,…

  1. Các triệu chứng của bệnh suy thận cấp tính

Các triệu chứng của bệnh cũng được chia làm ba loại:

Thứ nhất, giai đoạn đái ít, vô niệu: giai đoạn này xảy ra các triệu chứng như buồn nôn, khó thở, tiêu chảy, thậm chí có thể dẫn tới hôn mê. Ngoài ra cũng có các triệu chứng như phù, tăng nhịp tim, liệt cơ, tăng huyết áp,…

Suy thận cấp tính có triệu chứng buồn nôn
Suy thận cấp tính có triệu chứng buồn nôn

Thứ hai, giai đoạn đái nhiều, với giai đoạn này thì lượt đi tiểu nhiều trong ngày tăng cao gây mất nước từ 2l, thậm chí lên đến 4-5l/ ngày và kéo dài một thời gian khoảng từ 5 tới 10 ngày.

Với giai đoạn thứ ba là giai đoạn hồi phục, giai đoạn này là lượng nước tiểu dần trở nên bình thường, sức khỏe cũng dần hồi phục, giai đoạn này kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm.

  1. Phòng ngừa bệnh suy thận cấp tính như thế nào.

Để tránh tình trạng bệnh suy thận ngày càng trở nên nghiêm trọng thì người mắc bệnh cũng như chưa mắc cần chú ý thực hiện những điều sau:

Điều đầu tiên đó là cần đi khám định kỳ hàng tháng để theo dõi tình hình bệnh và có hướng điều trị rõ ràng.

Nếu mắc bệnh do tiểu đường thì cần phải điều tiết lại mức đường trong máu trở lại bình thường.

Không hút thuốc lá, hay sử dụng các chất kích thích như rượu bia, café,…

Không sử dụng các chất kích thích
Không sử dụng các chất kích thích

Cần thực hiện bổ sung nhiều nước cho cơ thể để tránh tình trạng mất nước khiến cơ thể suy nhược.

Điều quan trọng không thể thiếu trong hầu hết các bệnh trong đó có cả suy thận cấp tính đó là người bệnh cần thường xuyên tập thể dục, vận động cơ thể để có sức khỏe tốt tăng cường sức đề kháng với bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *